[SAN News]: Sách hướng dẫn làm báo hay cho Journalists San News ( Sách Bộ )

Go down

[SAN News]: Sách hướng dẫn làm báo hay cho Journalists San News ( Sách Bộ )

Bài gửi by NguyenVan_Toan on Wed Jun 22, 2016 9:05 pm

Lời nói đầu : Xin kính chào toàn thể nhân viên các cộng sự yêu quý của tôi ( Diana Catherine ) . Hôm nay được sự ủy thác của Giám Đốc Điều Hành , tôi đã cho xuất bản cuốn sách "hướng dẫn làm báo hay cho Journalists San News" . Hi vọng được sự đón đọc của các bạn

Báo có lẽ không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân nữa . Mỗi buổi sáng khi mở cửa nhà nhận được một tờ báo rồi nhâm nhi đọc cùng ly trà nóng vào mùa đông lạnh giá thì thật thú vị phải không các bạn . Vậy trách nhiệm của những người làm báo như chúng ta là phải xuất bản những bài báo hay . Lôi cuốn người đọc . Vậy một bài báo hay lỗi cuốn người đọc thì phải đảm bảo những yêu cầu gì ? Đó chính là đảm bảo 5 yếu tố : Không phải báo lá cải ; Báo phải thật sự nóng hổi ; Báo phải thật sự có tâm huyết của người viết ; Báo phải thực sự không phiến diện ; Báo phải có cách thức , nghệ thuật đặc sắc . Báo cũng được chia theo nhiều thể loại . Nhưng chủ yếu là 4 thể loại chính : Báo khám phá , báo du lịch , báo xã hội , báo an ninh .

BÁO KHÁM PHÁ​

Trước tiên nên đặt câu hỏi rằng "Mình chọn chủ đề khám phá là gì ?" . Giờ thử chọn chủ đề khám phá bí ẩn xem nhé và nhớ là thật nóng hổi nhé . Tiếp theo phải đặt câu hỏi rằng "Tìm kiếm nơi khám phá như thế nào?" . Ồ giờ bắt đâu vui rồi phải không ? Các bạn nên nhớ rằng chỉ ở nhà mà không chịu lên xe mà đi tìm kiếm thực sự sai lầm . Chả có cải gì xuất hiện trong điện thoại của bạn rồi nhắn cho bạn biết nơi y như tưởng tưởng của bạn được . Vậy nên giờ cùng tôi lên xe tìm kiếm nhé . Nhưng tình hình là đi mà đầu óc không biết gì thì hơi căng nhỉ . Thề thì giờ phải hỏi đồng nghiệp , hỏi bạn bè , hỏi người thân , ... Thôi mệt quá nói chung là huy động khắp các nguồn quen biết bạn có để hỏi han . Hỏi rồi nhưng mà chưa chắc những người bạn quen biết chi tiết về bí ẩn đó nên bạn phải đi tìm hiểu từ những người trong cuộc , những người dân xoay xung quanh bí ẩn đó , điều này cũng giúp các bạn không làm báo phiến diện và nhớ chú ý nơi khám phá không được linh tinh phải thật sự HOT như đã nói trên để tránh là báo lá cải nhé . Xem nào ví dụ nhé : Bạn khám phá về bí ẩn UFO đi ; ồ vậy thì ufo thường ở đâu ? hỏi đồng nghiệp xem nào, ở TR hả ? OK giờ qua TR nhưng mà chả biết cụ thể ra sao , thì đi mò nào . Mò được địa điểm thích hợp rồi sao nữa ta ? Dạ vâng bước tiếp theo là bạn phải làm những công tác cộng tác với những người ở đó lấy lời chia sẻ của họ làm tiền để bài báo . Bạn phải chụp hình lại những thứ cần thiết như những tấm ảnh , những công trinh hay địa điểm khu vực được coi là có bí ẩn . Hãy chú ý rằng bạn chụp hàng chục tấm cũng được nhưng khi đăng bài nên lấy từ 2 đến 5 bức ảnh là hết cỡ rồi nhé tránh show ảnh . À ! tới đây tôi lại mách cho các bạn một mẹo là nên viết hết bài đi rồi hẵn dán ảnh sau . Nhiều người cứ viết tới đâu là dán tới đó đây là điêu sai lầm vì không cần thận các bạn sẽ cho ảnh vào phần không ăn nhập với nội dung , gây phản cảm và ngoài ra còn tránh được show ảnh nữa . Hơn nữa các bạn phải chú ý cho tôi một điều là khi cho xuất bản bài báo của mình các bạn phải chọn lựa cách thức trình bày hình thức bài báo sao cho thuận mắt độc giả . Mẹo chút nè (( nên dùng PTS để tăng tính hấp dẫn bài báo )) . Vậy là chỉ còn phải đặt tâm huyết nhiệt thành vào bài báo nữa là xong rồi phải không ? Tôi tin rằng bạn làm được , so easy .
[​IMG]
BÁO DU LỊCH​

Chúng ta sẽ vấn tiên hành như báo khám phá . Tới đây để tránh mất thời gian bạn đọc nên tôi sẽ không nhắc lại bạn phải làm các bước gì nữa , nếu để biết lại thì bạn có thể đọc như trên . Chỉ cần nhớ rằng bạn phải đảm bảo các câu hỏi đặt ra với bản thân "Mình chọn chủ đề du lịch là gì ?" ; "Tìm kiếm nơi du lịch như thế nào?" ; và phải huy động toàn bộ nguồn quen biết và vốn kiến thức của mình ra để áp dụng . Ngoài ra các mẹo thì các bạn cũng nên chú ý rằng linh hoạt một chút để cho ra lò một bài báo hay nhất . Song tôi vẫn cần phải hướng dẫn các bạn một số điều . Ở báo du lịch thì có nhiều nơi du lịch và nhiều địa điểm song bạn phải chon được địa điểm sao cho hợp với thẩm mi và niềm đam mê của bạn . Nói thế vì nhiều người nghét quán bar , vũ trường nhưng cố ép mình đi làm báo du lịch về nơi đó thì chất lượng sẽ không như ý muốn . Khi chụp ảnh thì phải chụp ảnh bao quát là nhiều vì báo du lịch quá bao la bát ngát thứ để chụp , song chỉ phải lấy một số tấm cần thiết . Thế là bạn có một bài báo du lịch hay rồi và nhớ nên đảm bảo các chỉ tiêu : Không phải báo lá cải ; Báo phải thật sự nóng hổi ; Báo phải thật sự có tâm huyết của người viết ; Báo phải thực sự không phiến diện ; Báo phải có cách thức , nghệ thuật đặc sắc .
[​IMG]
Báo xã hội​
Báo xã hội chính là loại báo phổ biến nhất và bán chạy nhất trong tất cả các loại báo . Tại sao lại như vậy vì báo xã hội cho ta biết những gì đang xảy ra , vừa mới xảy ra hoặc sắp xảy ra xung quanh cuộc sống của người dân mà chúng ta những người làm báo cung cấp . Theo một trường từ vựng thì báo an ninh cũng có thể là một phần của báo xã hội . Song để tốt nhất tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 loại báo khác nhau và trước tiên là báo xã hội . Cách làm báo xã hội sẽ khác với báo du lịch và báo khám phá nhé , đừng áp dụng các câu hỏi quá máy móc vào quá trình làm báo . Mà giờ ta sẽ đi theo hai câu hỏi sau : "thể loại báo xã hội cần làm là gì ? " , " vấn đề cần chính luận , nghị luận ở đây là gì ? " . Sau đó , từ hai câu hỏi này các bạn sẽ phải đi tìm hiểu , thu thập thông tin để giả đáp những thứ đó nhưng nhớ sẽ phải đảm bảo : Không phải báo lá cải ; Báo phải thật sự nóng hổi ; Báo phải thật sự có tâm huyết của người viết ; Báo phải thực sự không phiến diện ; Báo phải có cách thức , nghệ thuật đặc sắc . Giờ tôi sẽ lây ví dụ và chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu một vấn đề nhé . Xem nào đầu tiên chúng ta sẽ giải câu hỏi thể loại báo xã hội cần tìm là gì nhé . Chúng ta sẽ bắt đầu với thể loại báo xã hội đời sống nhé . Tiếp theo cần xem chúng ta phải xem vấn đề chính luận nghị luận là gì ? Đó là tệ nạn người vô gia cư nhé . Tiếp tới là lên xe và tìm hiểu . À đến đây lại nhớ tìm hiểu từ bạn bè , người dân khắp nơi tìm hiểu xem chúng ta phải đi đâu tìm những nơi đó tiếp xúc với môi trường thực tế . Đến lúc phải thu thập thông tin xong thì tôi phải nói một điều các bạn đừng nên cường điệu hóa nó lên nhé . Báo xã hội có thể nói là khắc tinh của "chém gió" . Giờ thử nói mà xem người vô gia cư cùng nắm thiệt hạimấy chục triệu là quá rồi đây các bạn lại nói thiệt hại tới mấy tỉ thế thì có lẽ đủ để tôi mua quá nửa thành phố Los Santos rồi . Thế là xong rồi các bạn chỉ còn đảm bảo : Báo phải thật sự có tâm huyết của người viết ; Báo phải thực sự không phiến diện ; Báo phải có cách thức , nghệ thuật đặc sắc là ổn rồi nhé . Good luck !
[​IMG]
Báo an ninh​
Báo an ninh thì các bạn làm y như báo xã hôi , song nhớ cho tôi và chỉnh sửa 3 chi tiết nhé​

NguyenVan_Toan
Thành Viên BQT
Thành Viên BQT

Tổng số bài gửi : 25
Join date : 22/06/2016

Xem lý lịch thành viên http://game-pro.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết